Last Updated: 13 August 2019

วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๒ นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเป็นประธานในพิธี จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๒ ณ หอประชุม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ตามแบบแผนพิธีการไหว้ครูครั้งโบราณเมื่อครั้งที่ ฯพณฯ ศ. ม.ล. ปิ่น มาลากุล ได้ริเริ่มรื้อฟื้นขึ้น เมื่อวันที่ ๕ มิถุนายน ๒๔๘๔ โดยใช้คำประพันธ์ ที่แต่งขึ้นใหม่ในขณะนั้น ของท่านผู้หญิงดุษฎีมาลา มาลากุล ณ อยุธยา ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นแบบแผนพิธีการไหว้ครูที่โรงเรียนทั่วประเทศถือปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อแสดงความเคารพ ฝากตัวเป็นศิษย์ และเป็นการระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ อันเป็นการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย